Khi nào cần dùng switch công nghiệp cho hệ thống nhà máy, công trình

Khi nào cần dùng switch công nghiệp cho hệ thống nhà máy và công trình?

Cần dùng switch công nghiệp khi mạng đặt trong xưởng sản xuất, công trình hạ tầng, nguồn 24VDC, môi trường rung–nhiễu và yêu cầu chạy 24/7.

Tôi viết nội dung này từ trải nghiệm triển khai và đánh giá mạng OT tại nhà máy và công trình lớn ở miền Bắc và miền Nam.

Quan điểm của tôi là switch công nghiệp không dành cho mọi hệ thống, chỉ dùng khi điều kiện môi trường vượt ngưỡng IT.

Nếu mạng đặt trong phòng điều hòa ổn định, không nên dùng switch công nghiệp.

Vì sao các nhà máy Samsung Electronics tại Bắc Ninh và Thái Nguyên dùng switch công nghiệp?

Các nhà máy Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên sử dụng switch công nghiệp cho mạng OT dây chuyền, PLC, camera xưởng và hệ MES vì yêu cầu ổn định liên tục và kiểm soát nhiễu.

Trong các nhà máy điện tử quy mô lớn, chỉ cần một lần mất mạng cũng gây gián đoạn sản xuất diện rộng.

Khi nào switch công nghiệp là bắt buộc trong dự án Sân bay Long Thành?

Tại Sân bay Long Thành, switch công nghiệp là bắt buộc cho ITS, camera, BMS và hệ điều khiển hạ tầng vì thiết bị phân tán, ngoài trời và khó bảo trì.

Môi trường công trình hạ tầng không cho phép dùng switch IT dân dụng.

Vì sao các tuyến cao tốc Bắc–Nam giai đoạn 2 cần switch công nghiệp?

Các tuyến cao tốc Bắc–Nam giai đoạn 2 dùng switch công nghiệp cho trạm ITS, camera giao thông, trạm điều khiển vì nhiệt, bụi và độ rung cao.

Ở các dự án giao thông, độ bền quan trọng hơn tốc độ mạng.

Khi nào nhà máy FDI yêu cầu switch công nghiệp cho toàn bộ mạng OT?

Phần lớn nhà máy FDI yêu cầu switch công nghiệp cho toàn bộ mạng OT khi PLC, SCADA và thiết bị sản xuất chạy liên tục và không chấp nhận downtime.

Đây là tiêu chuẩn vận hành, không phải lựa chọn tùy ý.

Khi nào KHÔNG cần dùng switch công nghiệp?

Không cần dùng switch công nghiệp cho văn phòng, phòng điều khiển kín, mạng IT thuần túy.

Dùng switch công nghiệp trong bối cảnh này chỉ làm tăng chi phí và khó thay thế.

Lưu ý thực tế khi chọn switch công nghiệp cho nhà máy và công trình

Luôn chọn switch công nghiệp theo môi trường lắp đặt và yêu cầu vận hành, không theo số cổng hay giá.

Sai lựa chọn thường trả giá bằng thời gian dừng hệ thống.

Khi nào cần dùng switch công nghiệp? Thường là sau khi đã “ăn vài cú” vì chọn nhầm

Có mấy thứ trong hệ thống, lúc lắp thì không ai để ý

Có mấy thiết bị trong hệ thống mạng, lúc làm xong bàn giao thì chẳng ai quan tâm. Nhưng tới lúc nó lỗi, lúc cả hệ thống đứng hình, lúc bị gọi xử lý giữa ca đêm, mới thấy: à, đáng lẽ nên chọn loại khác từ đầu.
Switch công nghiệp thường nằm trong nhóm đó.

Lúc mới lắp, switch thường hay switch công nghiệp nhìn cũng giống nhau. Cắm dây vào là chạy. Nhưng khoảng vài tháng sau, nhất là qua mùa nóng, bắt đầu xuất hiện mấy lỗi rất khó chịu: camera đứng hình vài giây rồi tự chạy lại, PLC mất kết nối thoáng qua, mà kiểm tra thì chẳng thấy lỗi gì rõ ràng.

Đến lúc đó mới quay lại cái switch trong tủ điện và tự hỏi: “Có cần dùng switch công nghiệp không?

Khi nào cần dùng switch công nghiệp cho hệ thống nhà máy, công trình

Không phải hệ thống nào cũng cần switch công nghiệp, nhưng có lúc không dùng là tự làm khó mình

Mình nói thẳng cho đỡ tốn tiền: không phải hệ nào cũng cần switch công nghiệp.

Văn phòng mát mẻ, ít thiết bị, switch đặt chỗ dễ thay, có hỏng thì đổi con khác trong 10 phút – mấy chỗ đó dùng switch thường vẫn ổn, chẳng có vấn đề gì.

Nhưng môi trường nhà máy, công trình ngoài trời, trạm điện, bãi xe, xưởng sản xuất thì khác hẳn. Ở đó có nhiệt, bụi, rung, nhiễu điện. Switch văn phòng không được sinh ra để sống lâu trong mấy điều kiện đó.

Switch công nghiệp không làm mạng nhanh hơn thấy rõ đâu. Nhưng cái được là ít lỗi vặt, ít phải reset, ít bị gọi lúc nửa đêm vì mạng chập chờn. Với người làm kỹ thuật, mấy cái đó mới là thứ đáng tiền.

Những trường hợp mà anh em nên nghĩ tới switch công nghiệp càng sớm càng tốt

Khi switch phải đặt trong tủ điện

  • Tủ điện nhìn ngoài thì bình thường, nhưng bên trong rất nóng và bí. Nhiệt tích lại cả ngày. Switch thường vẫn chạy, nhưng linh kiện xuống rất nhanh. Lúc đầu không thấy gì, vài tháng sau mới bắt đầu dở chứng.
  • Switch công nghiệp chịu nhiệt tốt hơn, vỏ kim loại tản nhiệt tốt, chạy trong tủ kín lâu dài ổn định hơn hẳn.

Khi hệ thống chạy 24/7

  • Camera an ninh, hệ giám sát, dây chuyền sản xuất… không có khái niệm tắt máy. Switch văn phòng vốn sinh ra cho môi trường giờ hành chính. Bắt nó chạy liên tục năm này qua năm khác là quá sức.

Khi môi trường có nhiều nhiễu điện

  • Motor, biến tần, máy hàn, thang máy… đều tạo nhiễu. Switch công nghiệp có khả năng chống nhiễu tốt hơn, cổng mạng ít lỗi vặt hơn. Cái này không thấy ngay, nhưng dùng một thời gian là cảm nhận rất rõ.

Khi vị trí lắp đặt khó tiếp cận

  • Switch gắn trên cột, trong hầm, ngoài trời, trên cao… nếu hỏng là rất mệt. Leo trèo, tháo lắp, xin dừng hệ thống. Lúc này, dùng thiết bị bền hơn ngay từ đầu sẽ đỡ phải quay lại sửa nhiều lần.

Switch công nghiệp khác switch thường ở đâu? Nhìn bảng là hiểu, dùng rồi mới thấm

Tiêu chí Switch thường Switch công nghiệp
Nhiệt độ làm việc 0 ~ 40°C -40 ~ 75°C
Vỏ Nhựa hoặc kim loại mỏng Kim loại dày
Nguồn Adapter rời DC 12–48V
Chống nhiễu Thấp Cao
Lắp đặt Để bàn Gắn DIN-Rail
Thời gian chạy Giờ hành chính 24/7

Nhìn bảng thì thấy khác vậy thôi, nhưng cái khác lớn nhất là sau 1–2 năm chạy liên tục, con nào còn ổn, con nào bắt đầu dở chứng là thấy rõ ngay.

Những tính năng của switch công nghiệp mà anh em thực sự dùng tới

Thật ra nhiều hệ thống chỉ cần switch công nghiệp ở độ bền, chứ không cần quá nhiều tính năng.

Chỉ cần:

  • Nguồn DC dễ đấu chung trong tủ điện
  • Gắn DIN-Rail cho gọn, chắc
  • Chạy ổn định, ít treo
  • Là đã đủ ăn tiền rồi.

Với hệ lớn hơn, có nhiều tủ mạng, nhiều tuyến cáp, thì mấy tính năng như VLAN, Ring, STP giúp mạng tự hồi khi đứt cáp, giảm downtime. Nhưng nếu hệ nhỏ, unmanaged công nghiệp đã đủ dùng.

Khi nào chưa cần switch công nghiệp?

Có mấy trường hợp anh em đừng vội nhảy sang switch công nghiệp, vì dùng cũng không thêm lợi ích gì, chỉ tốn tiền hơn thôi:

  • Văn phòng mát, sạch
  • Ít thiết bị
  • Switch đặt nơi dễ thay
  • Không chạy liên tục

Trong mấy trường hợp này, switch thường vẫn ổn.

Vậy chọn loại nào, bao nhiêu port là đủ?

Câu trả lời luôn là: tùy hệ thống mình đang làm.

  • Hệ nhỏ, ít thiết bị → switch công nghiệp unmanaged
  • Hệ lớn, nhiều phân đoạn mạng → switch công nghiệp managed

Anh em có thể xem danh mục switch công nghiệp Industrial Ethernet Switches rồi đối chiếu đúng với môi trường thực tế mình sắp lắp, không cần nhìn cấu hình cho hoành tráng.

Nếu đang dùng một hãng cố định, việc tham khảo thêm 2 sản phẩm cùng hãng (ví dụ một Switch công nghiệp 1 port 10/100/1000M 1 port SFP và một Switch công nghiệp 1 port 10/100/1000M PoE 1 port SFP) sẽ dễ mở rộng về sau, không phải đổi chuẩn.

Mua switch công nghiệp ở đâu để hỏi đúng thứ mình cần?

Nhiều chỗ bán thiết bị mạng chỉ hỏi “anh cần bao nhiêu port”. Nhưng người làm kỹ thuật cần người hỏi ngược lại: lắp ở đâu, môi trường ra sao, có mở rộng không.

Siêu thị mạng được nhiều anh em trong nghề chọn vì họ nói chuyện đúng kiểu kỹ thuật. Không ép dùng loại đắt nếu không cần, cũng không dìm loại rẻ nếu dùng ổn.

Anh em từng gặp tình huống “lúc đó mà dùng switch công nghiệp thì đỡ mệt” chưa? Cứ để lại bình luận, các chuyên gia switch công nghiệp của Siêu thị mạng sẽ cùng anh em trao đổi kinh nghiệm thực tế.

Mua switch công nghiệp ở đâu để hỏi đúng thứ mình cần?

Kết luận

Switch công nghiệp không làm hệ thống nhìn xịn hơn. Nhưng nó giúp anh em ngủ ngon hơn. Ít bị gọi xử lý sự cố, ít phải quay lại công trình, và ít phải tự trách “lúc đó sao không chọn loại này”.

Câu hỏi thường gặp

Nhà máy nhỏ có nhất thiết phải dùng switch công nghiệp không?

Switch công nghiệp unmanaged có đủ dùng cho hệ camera không?

Có thể dùng chung switch thường và switch công nghiệp trong một hệ không?

Switch công nghiệp có cần bảo trì định kỳ không?

Khi mở rộng hệ thống, có nên giữ cùng một hãng switch không?

Hotline Báo giá - Hỗ trợ 24/7


Giao hàng vận chuyển tận nơi
Mua hàng tại Siêu Thị Mạng đảm bảo 100% sản phẩm chính hãng. Cam kết bồi thường 100 lần giá trị đơn hàng nếu phát hiện hàng kém chất lượng.

Để tránh mua phải sản phẩm thiết bị mạng kém chất lượng, Hãy mua sản phẩm tại nhà phân phối chính hãng uy tín, để đảm bảo chất lượng sản phẩm là chính hãng.
download datasheet tài liệu hãng

Câu hỏi thường gặp trước khi mua hàng

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm do chúng tôi phân phối được nhập khẩu chính hãng đầy đủ giấy tờ CO,CQ tờ khai hải quan... Siêu Thị Mạng luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Siêu Thị Mạng là nhà phân phối sản phẩm Cisco, Juniper, Cablexa chính hãng uy tín danh tiếng tại thị trường Việt Nam. Siêu Thị Mạng luôn tiên phong cung cấp các giải pháp tích hợp trước và sau bán hàng nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị mạng chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm đã được hàng ngàn khách hàng trên cả nước hợp tác và tín nhiệm.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.