Sự khác biệt giữa cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode Cablexa

So sánh cáp quang Multimode và Singlemode hãng Cablexa

Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay dây cáp quang đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Như một phần không thể thiếu dây cáp quang giúp ích cho việc kết nối và phát triển hệ thống thông tin ngày một mạnh hơn.

Thế nhưng dây cáp quang cũng có nhiều loại và để phân biệt tìm ra điểm khác biệt giữa chúng hay nói cách khác là để tìm ra loại dây cáp quang thích hợp với nhu cầu sử dụng hăn không phải là chuyện đơn giản. Bạn đã biết gì về hai loại dây cáp này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ bộ trong nội dung bài viết ngắn dưới đầy nhé.

Điểm khác biệt giữa cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode?

Về thiết kế, cấu tạo

Hai loại dây cáp được thiết kế sản xuất sử dụng cho các môi trường khác nhau hoàn toàn bởi vậy cũng không quá khó để có thể nhận thấy điểm khác biệt giữa chúng ngay từ thiết kế bên ngoài của dây cáp. Trong bài viết trước “ Cấu tạo và đặc điểm của dây cáp quang Multimode” chúng tôi đã có chỉ ra chi tiết cấu tạo của dây cáp quang Multimode và bạn có thể thấy sự khác biệt đó. Do được dùng ở tất cả các loại môi trường, điều kiện khác nhau nên dây có cấu tạo nhiều lớp rất chắc chắn, có thể nói là chắc chắn hơn nhiều so với dây cáp Single mode.

Ở phía còn lại dây cáp quang Single mode lại thể hiện một sự chuyên nghiệp, diện mao hoàn toàn mới khi chúng được sản xuất riêng biệt phân theo từng điều kiện sử dụng khác nhau. Với dây cáp quang treo, cáp quang luồn cống hay cáp quang chôn trực tiếp đều có một kiểu cấu trúc riêng biệt sao cho thích hợp, tiện lợi nhất có thể. Có lẽ cũng chính bởi vậy mà dây cáp Singlemode hãng Cablexa có giá thành thấp hơn nhiều so với dây cáp quang Multimode hãng Cablexa.

Về tiêu chuẩn đường truyền

Nếu như đã từng sử dụng dây cáp quang hay các thiết bị trong hệ thống cáp quang chắc hẳn bạn cũng đã biết sơ bộ về đường truyền của hai thiết bị này. Cáp quang Multimode hoạt động ở bước sóng 780nm, 850nm và chúng truyền tín hiệu bằng nhiều tia khác nhau ở khoảng cách ngắn, bởi do vậy mà dây cáp này truyền tín hiệu ở khoảng cách tương đối thấp và thường đạt tốc độ tốt nhất ở 300 – 500m. Tuy nhiên, bù vào đó dây cáp quang Multimode lại có một tốc độ truyền dẫn rất tốt. Ở cáp OM2 có thể lên tới 10Gb và 40Gb là tốc độ có thể lên với cáp quang OM3.

Thấp hơn một chút nhưng lại phổ biến hơn dây cáp quang Singlemode có tốc độ min nhất là 1Gb, thế nhưng điều bất ngờ là loại dây cáp này lại có thể truyền dẫn tín hiệu ở khoảng cách xa tới 120Km và giúp ích rất nhiều cho việc truyền dẫn tín hiệu ở các vị trí không thuận lợi, ở những địa hình trắc trở.

Dây cáp quang Multimode được ứng dụng chính trong các hệ thống mạng đòi hỏi tốc độ cao như: Mạng LAN tốc độ cao, kết nối giữa các điểm tốc độ cao khoảng cách dưới 500m, truyền âm thanh giữa các điểm trong hệ thống hay thậm chí là sử dụng cho các hệ thống Camera giám sát hình ảnh và âm thanh rõ nét.

Cáp Single mode có giá thành thấp cùng với những ưu điểm đáp ứng được nhu cầu, mục đích sử dụng chúng được dùng rộng rãi hơn rất nhiều và dường như trong toàn bộ các hệ thống hiện nay. Ngoài ra vẫn còn một sự khác biệt và cũng là điều các bạn nên lưu ý về 2 loại dây cáp quang này. Dây cáp quang Singlemode chỉ sử dụng được với các thiết bị kết nối đầu cuối cùng sử dụng chuẩn Singlemode và điều này tương tự với cáp quang Multimode.

Khi xây dựng hệ thống, triển khai các thiết bị bạn cần để ý điều này để tránh tình trạng nhầm lẫn sẽ không thể kết nối được. Các bạn thấy đấy cáp Single mode và Multimode khác nhau rất nhiều, không chỉ ở cấu tạo mà những tiêu chuẩn truyền dẫn tín hiệu cũng khác biệt rất rõ nét.

Hi vọng những thông tin chúng tôi đưa ra trên đây sẽ hữu ích cho việc lựa chọn và sử dụng của các bạn.

Hotline Báo giá - Hỗ trợ 24/7


Giao hàng vận chuyển tận nơi
Mua hàng tại Siêu Thị Mạng đảm bảo 100% sản phẩm chính hãng. Cam kết bồi thường 100 lần giá trị đơn hàng nếu phát hiện hàng kém chất lượng.

Để tránh mua phải sản phẩm thiết bị mạng kém chất lượng, Hãy mua sản phẩm tại nhà phân phối chính hãng uy tín, để đảm bảo chất lượng sản phẩm là chính hãng.
download datasheet tài liệu hãng

Câu hỏi thường gặp trước khi mua hàng

✓ Trả lời: Tất cả sản phẩm do chúng tôi phân phối được nhập khẩu chính hãng đầy đủ giấy tờ CO,CQ tờ khai hải quan... Siêu Thị Mạng luôn tâm niệm chữ Tín quý hơn Vàng.
✓ Trả lời: Đội ngũ kỹ thuật và kỹ sư bán hàng của chúng tôi luôn hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi tất cả các ngày trong tuần 24/7.
✓ Trả lời: Siêu Thị Mạng là nhà phân phối sản phẩm Cisco, Juniper, Cablexa chính hãng uy tín danh tiếng tại thị trường Việt Nam. Siêu Thị Mạng luôn tiên phong cung cấp các giải pháp tích hợp trước và sau bán hàng nhằm giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối thiết bị mạng chúng tôi luôn mang đến các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tốt nhất với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm đã được hàng ngàn khách hàng trên cả nước hợp tác và tín nhiệm.
✓ Trả lời: Cho dù bạn ở đâu? chúng tôi luôn sẵn sàng được phục vụ nhu cầu của bạn với chế độ giao hàng và thanh toán linh hoạt.